Học làm bánh tét khắc chữ độc đáo

Estimated read time 4 min read

Bánh tét từ lâu đã trở thành một món ăn ngày Tết không thể thiếu và vô cùng quen thuộc với những người con miền Trung và miền Nam của đất nước. Nhưng độc đáo hơn, những chiếc bánh tét còn được biến tấu ở miền Nam để trở thành những mảnh ghép chữ khi bạn cắt ra! Giờ đây bánh tét khắc chữ đã trở nên đẹp mắt, đầy ý nghĩa và thiêng liêng hơn mỗi dịp Tết đến xuân về. Cùng nghía qua cách làm bánh tét khắc chữ ngay dưới đây!

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ độc lạ

Nguyên liệu:

  • Khuôn chữ
  • Lá chuối, dây lạt
  • Lá dứa, dừa nạo
  • Nước cốt dừa, đường trắng, muối
  • Gạo nếp 2 kg
  • Đậu xanh 6 lạng

Cách làm bánh:

Bước 1: Đem nếp ngâm với nước ấm trong 6 giờ rồi vớt ra để ráo và trộn thêm một chút muối. Tiếp theo lá dứa đem lấy nước cốt bỏ bã rồi hòa với nếp cùng chút đường, nước cốt dừa sao cho vừa miệng.

Bước 2: Đem hỗn hợp vừa mới làm xong ở bước 1 xào trên bếp lửa khoảng 1 tiếng cho ngấm rồi bắc xuống.

Bước 3: Trải nếp ra mặt bàn, vo thành các khuôn hình đường kính khoảng 9 cm rồi cắt ra thành từng khoanh tròn dày 3 cm. Cuối cùng bạn dùng khuôn chữ ấn vào bánh để tạo hình các chữ cái.

Bước 4: Đậu xanh vo sạch đem ngâm 3 tiếng, sau đó vớt ra để ráo rồi xào với chút dầu ăn cùng đường cho vừa miệng. Tiến hành nén và tạo khuôn như phần nếp cẩm.

Bước 5: Chuẩn bị lá chuối để gói. Cho phần bánh nếp và đậu xanh lồng vào nhau theo đúng chữ cái, chồng các khoanh bánh lên nhau, ở phía dưới đặt một lớp gạo nếp mỏng. Cuối cùng bạn gói bánh lại theo kiểu gói quà rồi dùng lạt buộc thật kĩ.

Bước 6: Tùy theo độ lớn của bánh mà bạn luộc 8 giờ hay ít hơn. Chú ý luôn cho lửa lớn để bánh chín đều. Khi bánh chín, bạn vớt ra, rửa qua một lượt rồi đem treo nơi khô thoáng.

Quả thật cách làm món bánh tét khắc chữ thật không quá khó phải không nào? Hãy thực hiện và thưởng thức. Chúc bạn thành công!

You May Also Like

More From Author