Hướng dẫn cách làm bánh tét bằng lá dong

Estimated read time 3 min read

Bánh tét-một món ăn truyền thống quen thuộc thường được gói bằng lá chuối nhưng bạn có biết bánh còn có thể được gói bằng lá dong? Những chiếc lá dong mềm mại được dùng gói cho bánh nậm nay sẽ giúp bánh tét có hương thơm riêng và ủ thêm sắc xanh cho phần ruột bánh. Hơn nữa, bánh cũng sẽ giữ được sắc xanh tươi sau khi bạn nấu bánh trong nhiều giờ đồng hồ. Dịp Tết đến xuân về này, hãy tranh thủ ra chợ mua ngay lá dong và đọc ngay công thức làm bánh ngay dưới đây!

Hướng dẫn cách làm bánh tét bằng lá dong

Nguyên liệu:

  • Nước cốt lá dứa
  • Nếp
  • Các gia vị cơ bản
  • Đậu xanh đã được làm nhuyễn và nêm gia vị sẵn
  • Thịt ba chỉ đã được cắt nhỏ
  • Lá dong, dây lạt

Cách làm bánh:

Bước 1: Đầu tiên để thực hiện phần ruột bánh bạn đem gạo nếp ngâm với nước cốt lá dứa qua đêm cho ngấm màu. Sau đó trút gạo nếp ra cho ráo rồi trộn với một ít muối cho thấm đều.

Bước 2: Lá dong bạn rửa sạch, xếp cho ráo nước. Sau đó cứ 3-4 lá ta xếp lại với nhau thành một mặt phẳng dày của vỏ bánh. Lần lượt theo thứ tự cho một lớp gạo nếp, đậu xanh nhuyễn, một nhúm thịt ba chỉ vào giữa mặt lá rồi cuộn 2 mép lại với nhau, dùng thêm lá dong để bọc bên ngoài rồi tạo khối trụ để buộc dây lạt.

Bước 3: Tương tự cách làm bánh bằng lá chuối, ta cũng xếp một ít lá dong vào đáy nồi để giúp bánh ngon và đẹp hơn khi chín. Tiếp theo cho bánh vào, đổ nước ngập hết phần bánh rồi đun lửa đều trong khoảng 7 tiếng. Khi bánh chín bạn vớt ra, lau sơ sau đó treo nơi khô thoáng là có thể dùng được rồi.

Quả thật cách làm bánh tét bằng lá dong không quá khó phải không các bạn? Hãy thường xuyên theo dõi Cachlambanh để nhận được thêm nhiều công thức hay ho nhé. Chúc bạn thành công!

You May Also Like

More From Author