Quyết định 899/QĐ-TTg về quy hoạch chung Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

Quyết định 899/QĐ-TTg về quy hoạch chung Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
———-

Số: 899/QĐ-TTg
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Hà Nội, ngày 27 tháng 05 năm 2016

QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỒ ÁN ĐIỀU
CHỈNH QUY HOẠCH CHUNG XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/5.000
KHU CÔNG NGHỆ CAO HÒA LẠC ĐẾN NĂM 2030
——————

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ 

+ Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 19 tháng 6 năm 2015;

+ Căn cứ Luật Xây dựng ngày 18 tháng 6 năm 2014;

+ Căn cứ Luật Đất đai ngày 29 tháng 11 năm 2013;

+ Căn cứ Nghị định số 08/2005/NĐ-CP ngày 24 tháng 01 năm 2005 của Chính phủ về Quy hoạch xây dựng (áp dụng điều khoản chuyển tiếp của Nghị định số 44/2015/NĐ-CP);

+ Căn cứ Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2003 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế Khu công nghệ cao;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Xây dựng,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Khu CNC Hòa Lạc) đến năm 2030 với các nội dung chính sau:

Phạm vi, ranh giới:

+ Khu CNC Hòa Lạc được bố trí ở hai phía của Đại lộ Thăng Long trên địa bàn xã Phú Cát, huyện Quốc Oai và các xã Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hòa, Bình Yên, Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

+ Quy mô diện tích: Khoảng 1.586 ha, với ranh giới được xác định cụ thể đối với từng khu vực như sau:

+ Khu vực phía Bắc của Đại lộ Thăng Long: Khoảng 1.262,2 ha

. Phía Bắc giáp khu dân cư phía Nam đường 84 (tỉnh lộ 420);

. Phía Đông giáp khu dân cư xã Hạ Bằng, Tân Xã, Bình Yên;

. Phía Tây giáp quốc lộ 21;

. Phía Nam giáp Đại lộ Thăng Long.

+ Khu vực phía Nam của Đại lộ Thăng Long: Khoảng 323,7 ha

. Phía Bắc giáp Đại lộ Thăng Long;

. Phía Đông giáp đường vành đai đã xây dựng;

. Phía Tây giáp Khu dân dụng Bắc Phú Cát;

. Phía Nam giáp Khu dân dụng Bắc Phú Cát và đường quy hoạch.

Quy mô dân số:

+ Hiện trạng năm 2015: Dân số, lao động trong Khu CNC Hòa Lạc khoảng 12.600 người.

+ Dự báo đến năm 2030: Khoảng 229.000 người, trong đó dân số thường trú khoảng 99.300 người tương ứng khoảng 40 – 50%.

Tính chất:

+ Khu CNC Hòa Lạc là trung tâm nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao cấp Quốc gia.

+ Khu CNC Hòa Lạc là nơi ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đào tạo nguồn nhân lực, phát triển sản xuất, cung ứng dịch vụ và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao.
Trọng tâm phát triển của Khu CNC Hòa Lạc là các ngành công nghệ cao như: Công nghệ thông tin, viễn thông, điện tử, sinh học, cơ điện từ, chế tạo máy, vật liệu mới, năng lượng mới…. và danh mục các sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

4. Quy hoạch sử dụng đất:

STTKhu chc năngDiện tích (ha)Tỷ lệ (%)
1Khu Giáo dục và đào tạo123,537,79
2Khu Nghiên cứu và triển khai263,1516,59
3Khu Phần mềm55,933,53
4Khu Công nghiệp công nghệ cao391,0124,65
5Khu Trung tâm43,142,72
6Khu Hỗn hợp80,125,05
7Khu Nhà ở75,504,76
8Khu Giải trí và thể dục thể thao32,922,08
9Hồ Tân Xã và vùng đệm150,779,51
10Giao thông và các công trình đầu mối HTKT220,5513,91
11Cây xanh (cây xanh tập trung và cây xanh theo hạ tầng kỹ thuật chung)149,379,42
Tổng cộng1586,00100,00

Quy hoạch phát triển không gian:

Định hướng phát triển không gian đô thị phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

a) Tổ chức không gian các khu chức năng
Các khu chức năng nêu trên được bố trí, tổ chức như sau:

+ Khu Giáo dục và đào tạo: Có diện tích là 123,53 ha, là nơi tập trung các trường đại học, các cơ sở đào tạo, dạy nghề, là nơi cung cấp đội ngũ nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao.

+ Khu Nghiên cứu và triển khai (R&D): Có diện tích 263,15 ha, là nơi tập trung các cơ sở nghiên cứu phát triển, hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ cao, đồng thời là nơi đào tạo và thu hút các chuyên gia trong các ngành công nghệ cao và những người có trình độ cao làm công tác nghiên cứu và ứng dụng. Khu R&D sẽ là cầu nối giữa nghiên cứu và thực tiễn, nơi ươm mầm các phát minh.

+ Khu Phần mềm: Có diện tích 55,93 ha, là nơi tập trung các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phần mềm, cung cấp các dịch vụ sản xuất kinh doanh liên quan đến công nghệ thông tin.

+ Khu Công nghiệp công nghệ cao: Có diện tích 391,01 ha, là nơi tập trung các nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ cao, kho ngoại quan.

+ Khu Trung tâm: Có diện tích 43,14 ha, là nơi tập trung các công trình, dịch vụ công cộng cho toàn Khu CNC Hòa Lạc như: Các tòa nhà hành chính, văn phòng làm việc kết hợp nhà ở, trung tâm hội nghị, trung tâm thông tin, trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm, bảo tàng, bưu điện, khách sạn, nhà hàng, ngân hàng, công viên, quảng trường…

+ Khu Hỗn hợp: Có diện tích 80,12 ha, là khu dịch vụ đa chức năng, cung cấp đầy đủ hạ tầng xã hội bao gồm: Nhà ở chất lượng cao, các dịch vụ dân sinh, kinh doanh thương mại, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, y tế, mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học … phục vụ đầy đủ các nhu cầu, tiện ích của người làm việc, sinh sống trong và ngoài Khu CNC Hòa Lạc.

+ Khu Nhà ở: Có diện tích 75,50 ha, có chức năng như một khu ở đô thị xanh gần gũi thiên nhiên, phù hợp với địa hình, cảnh quan thiên nhiên khu vực, thân thiện với môi trường phục vụ cho nhu cầu ở và làm việc của các chuyên gia, người lao động, làm việc, nghiên cứu học tập trong Khu CNC Hòa Lạc. Trong đó gồm các khu nhà ở cao cấp (biệt thự, liền kề và chung cư cao cấp), nhà ở công nhân,…và các cơ sở dịch vụ tiện ích.

+ Khu Giải trí và thể dục thể thao: Có diện tích 32,92 ha, là nơi tập trung các trung tâm thể dục thể thao, các rạp chiếu phim, nhà hàng và các trung tâm vui chơi – giải trí, công viên, tạo môi trường xanh trong khu vực với mục đích để phục vụ cộng đồng và mang tính xã hội cao, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí và tập luyện thể dục thể thao của người làm việc trong Khu CNC Hòa Lạc và khu vực lân cận.

+ Hồ Tân Xã và vùng đệm: Có diện tích 150,77 ha, là một khu sinh thái, cảnh quan đặc biệt của Khu CNC Hòa Lạc, được bảo tồn và tôn trọng các yếu tố tự nhiên vốn có, có chức năng là hồ điều hòa, cảnh quan không gian phục vụ nghiên cứu khoa học của Khu CNC Hòa Lạc.

+ Giao thông và các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật: Có diện tích 220,55 ha, gồm các đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật dọc theo đường trong Khu CNC Hòa Lạc và các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật như: Nhà điều hành, trạm cấp nước, xử lý nước thải, bể dự phòng sự cố nước thải, trạm điện, bãi trung chuyển rác thải rắn dự phòng…

Cây xanh: Có diện tích 149,37 ha, bao gồm các dải cây xanh cảnh quan ven đường giao thông cùng hệ thống cây xanh mặt nước của các suối, vực trong Khu công nghệ cao.

b) Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan

+ Theo các tuyến đường giao thông đối ngoại:

+ Trục Đại lộ Thăng Long: Không gian kiến trúc cảnh quan được kết nối bởi dải cây xanh cách ly, cầu vượt Bắc Phú Cát, nút giao thông lập thể để tạo nên một không gian cửa ngõ chính của Khu CNC Hòa Lạc.

+ Trục đường Quốc lộ 21 (QL 21): Kết nối Khu CNC Hòa Lạc với Khu đại học Quốc gia qua các cổng phụ, đặc biệt là khu vực xây dựng Đại học Việt – Nhật nằm ven đường QL 21.

+ Trục đường vành đai đô thị Hòa Lạc: Trục đường này nằm giáp phía Đông của Khu CNC Hòa Lạc, được gắn kết với không gian hồ nước, suối, đập và các khu dân cư lân cận.

Theo các đường trục chính trong khu:

+ Tại khu vực phía Bắc Đại lộ Thăng Long:

. Theo hướng Bắc – Nam gồm có: Không gian theo tuyến đường C, tuyến đường D. Cổng chính của Khu CNC Hòa Lạc sẽ được bố trí ở khu vực đầu tuyến đường C nối với Đại lộ Thăng Long, cổng phụ trên đường D nối với Đại lộ Thăng Long.

. Theo hướng Đông – Tây gồm có: Tuyến đường A và tuyến đường B nối với đường 3 (cổng phụ trên tuyến đường 3 nối với quốc lộ 21).

Tại khu vực phía Nam Đại lộ Thăng Long:

. Theo hướng Bắc – Nam gồm có: Tuyến đường C – B1, tuyến đường D và tuyến đường B2 (cổng chính trên tuyến đường C nối với Đại lộ Thăng Long, cổng phụ trên đường D nối với Đại lộ Thăng Long và trên tuyến đường B2 nối với Đại lộ Thăng Long).

. Theo hướng Đông – Tây gồm có: Không gian theo tuyến đường A trong khu Công nghiệp công nghệ cao 2.

Các điểm nhấn không gian kiến trúc:

+ Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hiện đại, phù hợp điều kiện khí hậu, tiết kiệm năng lượng. Xác định các công trình điểm nhấn trong các khu chức năng có chất lượng kiến trúc – thẩm mỹ cao.

+ Tổ chức các không gian cây xanh, mặt nước, sông hồ sinh thái, môi trường. Hạn chế san lấp địa hình, tôn tạo cảnh quan hiện trạng.

Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật:

a) Giao thông:

Giao thông đối ngoại:

+ Đại lộ Thăng Long là trục giao thông kết nối nhanh giữa Khu CNC Hòa Lạc với trung tâm Thành phố Hà Nội. Tại khoảng km25 – km26 Đại lộ Thăng Long bố trí kết nối giao thông giữa làn đường cao tốc và làn đường gom với Khu CNC Hòa Lạc.

+ Quốc lộ 21 là tuyến đường liên kết nối chuỗi đô thị vệ tinh Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai.

+ Đường sắt nội vùng chạy dọc theo Đại lộ Thăng Long và quốc lộ 21 để kết nối khu vực đô thị vệ tinh Hòa Lạc với các đô thị lân cận và trung tâm Hà Nội.

+ Đường thủy: Cảng Sơn Tây cách Khu CNC Hòa Lạc khoảng 20 km (được xác định là cảng cấp vùng phục vụ chung cho toàn khu vực phía Tây vùng Hà Nội: Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai).

+ Các tuyến đường đô thị nằm lân cận Khu CNC Hòa Lạc: Gồm đường 84 (Tỉnh lộ 420) ở phía Bắc; đường vành đai phía Đông; đường đô thị 50 m phía Nam. Các tuyến này sẽ được khớp nối phù hợp với quy hoạch giao thông của Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Giao thông đối nội:

Các tuyến giao thông nội bộ: Liên kết các khu chức năng trong Khu CNC Hòa Lạc với nhau có mặt cắt từ 11 m – 58 m. Sau khi hạ tầng kỹ thuật tương đối hoàn chỉnh, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tiến hành đặt lại tên các tuyến đường đảm bảo nhất quán, phù hợp, thuận tiện trong quản lý và thu hút đầu tư.

b) Chuẩn bị kỹ thuật:

+ San nền
Tôn trọng và tận dụng tối đa lợi thế địa hình tự nhiên, hạn chế khối lượng đào đắp, tránh phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.
Khu thấp trũng phía Đông, Đông Nam cao độ nền khống chế > + 10,0 m đối với dân dụng, cơ quan và > + 11,0 m đối với công nghiệp.
Giữ nguyên cao độ các trục đường hiện trạng đã được đầu tư xây dựng.

+ Thoát nước mưa

Hệ thống thoát nước mưa riêng với hệ thống thoát nước thải.

+ Toàn bộ Khu CNC Hòa Lạc được chia thành 6 khu vực thoát nước mưa chính, hướng thoát chính về sông Tích nằm ở phía Đông:

. 4 lưu vực ở phía Bắc Đại lộ Thăng Long bao gồm lưu vực Hồ Tân Xã, suối Dứa Gai, suối Vực Giang 1 và suối Vực Giang 2.

. 2 lưu vực phía Nam Đại lộ Thăng Long chảy về suối Con Gái trong Khu Công nghiệp công nghệ cao 2 rồi theo hướng chính Tây Nam – Đông Bắc thoát nước ra Vực Giang – sông Tích.

+ Hồ Tân Xã có chức năng hồ điều hòa, cảnh quan và phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

+ Công trình xả tràn nước hồ Tân Xã: Bao gồm một đập tràn hiện có với kênh xả tràn để kết nối vào suối Dứa Gai và một cửa điều tiết.

+ Cải tạo suối Dứa Gai để nâng cao năng lực thoát nước, là trục chính thoát nước cho khu vực trung tâm Khu CNC Hòa Lạc.

c) Cấp nước

+ Nguồn nước: Lấy nước từ các tuyến ống truyền tải nước sông Đà chạy dọc Đại lộ Thăng Long để cấp cho Khu CNC Hòa Lạc.

+ Tiêu chuẩn cấp nước áp dụng phù hợp theo các tiêu chuẩn thiết kế hiện hành của Việt Nam và một số tiêu chuẩn của Nhật Bản.

+ Hệ thống cấp nước được phân tách thành hai mạng riêng biệt cho khu vực phía Bắc và Nam của Đại lộ Thăng Long.

d) Cấp điện

+ Nguồn điện cấp cho Khu CNC Hòa Lạc:

+ Trong giai đoạn đầu (đến năm 2020), toàn bộ Khu CNC Hòa Lạc được cấp điện từ trạm biến áp 110/22 KV Hòa Lạc số 1 xây mới công suất 3 x 63 MVA và trạm điện E10.7 hiện có. Các trạm này được lấy nguồn điện từ đường dây 110 KV mạch đơn Xuân Mai – Hòa Lạc và Hòa Lạc – Sơn Tây hiện có.

+ Khi nhu cầu phụ tải tăng lên, sẽ xây dựng trạm 110/22 KV Hòa Lạc số 2: 2*40 MVA tại Khu công nghiệp công nghệ cao 2. Nguồn cấp điện cho trạm này là tuyến 110 kV xây mới từ Xuân Mai cấp đến.

+ Trong tương lai (sau năm 2020) các trạm điện 110/22 KV của Khu CNC Hòa Lạc sẽ được cấp thêm nguồn thứ hai được lấy từ trạm biến áp Hòa Lạc 220/110 – 3×250 MVA (theo sơ đồ định hướng cấp điện huyện Thạch Thất đến năm 2030).

Quyết định 899/QĐ-TTg về quy hoạch chung Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030 đã được chúng tôi cập nhật trong bài viết này. Đồng hành cùng chúng tôi để theo dõi những bài viết thật ấn tượng nhất nhé các bạn! Thân Ái!

Xây Dựng – Tags: Quyết định 899/QĐ-TTg

  • Thông Tư 05/2017/TT-BXD xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng

You May Also Like

More From Author