IPTV là gì? Tìm hiểu về ưu nhược điểm của IPTV

Estimated read time 8 min read

IPTV là gì? Tìm hiểu về ưu nhược điểm của IPTV

 IPTV là gì? IPTV được viết tắt bởi cụm từ nào? Thực chất cụm từ viết tắt này thường được ứng dụng rất phổ biến trong công nghệ Internet phổ biến như hiện nay.

Với sự phát triển của Internet, công nghệ hiện đại như ngày nay thì ngày càng có sự xuất hiện phổ biến của các loại truyền hình mới mẻ, tiên tiên hơn. Trong đó không thể không nhắc đến truyền hình IPTV đang được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, có khá nhiều người vẫn còn xa lạ và chưa hiểu rõ về IPTV là gì cũng như những ưu điểm của nó so với các loại truyền hình cũ mà lại được ưa chuộng đến vậy.

Giải nghĩa của IPTV là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì chúng ta thường được nhắc đến nhiều về cụm từ IPTV. Tuy nhiên cũng có nhiều người thắc mắc về IPTV là gì? Giải đáp băn khoăn trên, IPTV chính là từ viết tắt của “Internet Protocol Television”. Cụm từ này có nghĩa hiểu là “ truyền hình giao thức Internet”.

Theo đó, khái niệm về IPTV ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bởi những tính năng mà IPTV đem lại giúp cho người dùng có được những trải nghiệm rất tuyệt vời. Nó có thể cho phép người dùng có thể tìm kiếm và xem những nội dung mà mình quan tâm dễ dàng.

Có thể hiểu đơn giản, IPTV là một dạng truyền hình có thể giúp truyền tải được những chương trình, nội dung cho người xem khi đã được kết nối mạng Internet. Khác với loại truyền hình cáp truyền thống cần bắt tín hiệu vệ tinh mới có thể phát sóng thì với IPTV chỉ cần bắt Internet là bạn có thể xem rất nhiều chương trình trực tuyến một cách dễ dàng.

Đối với IPTV thì được chia thành 2 hình thức kết nối từ Internet. Thứ nhất là một máy sử dụng để kết nối với IPTV để có thể bắt tín hiệu và tiếp đến sẽ chuyển nó đến TV. Thứ hai, dùng bộ chuyển đổi để có thể chuyển các dữ liệu như kiểu nhứ nhất. Thế nhưng, với sự phát triển của công nghệ thì ngày nay đã có sự xuất hiện của vô số kiểu TV công nghệ hiện đại có thể giúp kết nối ngay Internet dễ dàng, tiện lợi mà không dùng đến các bộ chuyển đổi phức tạp nữa.

Các lợi ích và hạn chế của công nghệ IPTV

Với công nghệ IPTV cũng tồn tại một số ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể những ưu nhược điểm đó như sau:

Về ưu điểm của IPTV

 • Giúp tích hợp được nhiều dịch vụ: Khi sử dụng IPTV thì người dùng không chỉ được xem tất cả các chương trình có sẵn như các loại truyền hình truyền thống khác mà còn có thể dùng được những ứng dụng khác nhau ngay trên chiếc tivi như: vào Internet, truy cập vào các trang mạng xã hội…
 • Có tính tương tác cao: Với việc sử dụng công nghệ IPTV này có thể giúp người dùng tương tác cùng máy được dễ dàng. Theo đó, bạn có thể thao tác nhanh chóng ngay trên màn hình. Đó là bạn có thể xem nhiều ứng dụng, có thể tìm được chương trình theo tên hay những chủ đề liên quan mà mình muốn xem rất tiện lợi.
 • Ứng dụng chuyển mạch IP: Trong IPTV có thể chuyển mạch IP, từ đó giúp những dữ liệu quan trọng sẽ được lưu ở trung tâm để người dùng được tiện lợi ( trừ khi người dùng di chuyển). 
 • Tích hợp nhiều tính năng: Đối với TV khi đã được kết nối IPTV thì đã có nhiều tính năng cho người sử dụng như sau: xem youtube, xem video, nghe nhạc, hát karaoke,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng để xem tivi như những loại tivi truyền thống với đầy đủ các kênh rõ nét. Từ đó giúp đáp ứng các nhu cầu giải trí phổ biến của mọi đối tượng trong gia đình.
 • Kiểm soát các chương trình: Không chỉ cung cấp các chương trình theo những yêu cầu của người dùng mà IPTV còn kiểm soát tất cả các chương trình một cách tối đa nhất.

Điểm hạn chế của IPTV

Bên cạnh đó, IPTV cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Có thể mất đi dữ liệu quan trọng
 • Nếu mạng internet không khỏe thì có thể gây chập chờn, chậm, lag..

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc IPTV là gì? Thuật ngữ này ngày càng được sử dụng cho công nghệ Internet phát triển như hiện nay. Có thể thấy, với công nghệ IPTV có thể đem đến cho người dùng rất nhiều lợi ích, tiện lợi hơn trong việc xem các chương trình truyền hình và các chương trình giải trí khác.

 

Tin tức –

 • Tìm hiểu về Bonus là gì? Các loại tiền Bonus bạn nên biết!

 • Impression là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa impression trong quảng cáo và trong SEO

 • Chè Tiếng Anh là gì? Gợi ý tên các món chè phổ biến

 • Trace là gì? Tổng hợp kiến thức về thuật ngữ “trace”

 • Polyurethane là gì? Tính ứng dụng của Polyurethane bạn nên biết!

 • Vinahouse là gì? Những điều cần biết về dòng nhạc Vinahouse

 • Hologram là gì? Tính ứng dụng của Thuật ngữ Hologram

You May Also Like

More From Author