Tráp ăn hỏi như thế nào để chuẩn “cơm mẹ nấu”?

Estimated read time 11 min read

Tráp ăn hỏi như thế nào để chuẩn “cơm mẹ nấu”?

Tráp ăn hỏi là khâu không thể thiếu trong ngày lễ ăn hỏi của các cặp đôi. Những lễ vật được đặt gọn gàng trong mâm quả sơn son thiếp vàng hoặc mâm vỏ màu đỏ người ta gọi chung đó là tráp ăn hỏi.

Dâu rể nhà Akinavn.vn biết không, lễ ăn hỏi là một trong những thủ tục quan trọng trong tục cưới hỏi của người Việt ta. Đây là lúc nhà trai ngỏ lời cưới dâu nên rất được chú trọng. Do vậy, cách xếp tráp ăn hỏi và những lễ vật được bày trí chính là điều đầu tiên thể hiện tấm lòng trân quý và biết ơn của nhà trai đối với nhà gái.

Để có được một tráp ăn hỏi đủ đầy và ấn tượng thì các bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của nhà Akinavn.vn để ghi dấu ấn tuyệt vời bên họ nhà gái nhá!

Điều cần biết để Tráp ăn hỏi chuẩn “cơm mẹ nấu”

Để có Tráp ăn hỏi chuẩn “cơm mẹ nấu” thì các bạn hãy tham khảo bài viết chi tiết nhất mà Akina Bridal đã cất công sưu tầm và tổng hợp cho các bạn khi mùa cưới về.

#1.Mâm tráp ăn hỏi miền Bắc gồm những gì?

Số lượng lễ vật tùy thuộc vào từng vùng miền, gia đình. Ở miền Bắc, số tráp ăn hỏi phải là số lẻ 3, 5, 7, 9… và hầu hết gia đình chọn 5, 7 tráp vì tiện lợi lại có đầy đủ các lễ vật cần thiết.

– Lễ ăn hỏi 3 tráp gồm mâm trầu cau, chè, và mâm hạt sen (hoặc thay bằng mâm bánh phu thê).

– Lễ ăn hỏi 5 tráp sẽ có: Mâm trầu cau, chè, mứt hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh phu thê hoặc bánh cốm.

– Lễ ăn hỏi 7 tráp thường là trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, thuốc lá, hạt sen, mâm bánh đậu xanh và mâm ngũ quả.

– Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm: Mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, mâm lợn sữa quay và lẵng hoa quả kết rồng phụng, .

– Đôi lúc có gia đình khá giả, họ sẽ chọn lễ ăn hỏi 11 tráp gồm những thứ đã có của mâm 9 tráp thì bổ sung thêm: Tháp bia lon, bánh nướng bánh dẻo, xôi gấc trang trí đậu xanh…

Tráp ăn hỏi

#2.Ý nghĩa các loại lễ vật trong tráp ăn hỏi

Thông thường người ta sẽ chọn combo bộ 5: Trầu cau; Trái cây; Bánh; Rượu và thuốc lá và Mứt sen trần. Cụ thể về ý nghĩa của các lễ vật này là:

– Trầu cau: Trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra sắc đỏ rực rỡ mang đến ý nghĩa cho sự sắt son, lâu bền trong đời sống vợ chồng.

– Trái cây: Mang ý nghĩa cho cuộc sống hôn nhân ngọt ngào và tươi mới.

– Bánh: Bánh phu thê thêm lời chúc phúc cho tình cảm cặp đôi mặn nồng, sâu sắc.

– Rượu và thuốc lá: tượng trưng cho lời xin phép của con cháu gửi đến gia tiên, chứng giám cho ngày vui của đôi trẻ. Sư cay nồng của rượu cũng ngụ ý đời sống hôn nhân luôn ấm áp và viên mãn.

– Mứt sen trần: vị ngọt của mứt là lời chúc phúc cho tình cảm vợ chồng thêm ngọt ngào và êm thấm. Màu vàng của lễ vật này cũng tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc và đủ đầy cho đôi uyên ương.

#3.Cách sắp xếp tráp ăn hỏi theo phong tục miền Bắc

Tráp ăn hỏi

Tùy thuộc vào lựa chọn loại lễ tráp nào thì sẽ có những cách sắp xếp khác nhau. Theo đó,

+ Cách xếp tráp ăn hỏi cho lễ 5 tráp

– Tráp trầu cau: Đặt buồng cau vào giỏ sau đó trang trí thêm lá trầu không hoặc lá vạn tuế sao cho tròn và xòe đều đặn nhất. Tuy nhiên, lưu ý số lá phải là số chẵn nhé các bạn.

– Tráp bánh:Thông thường người ta sẽ lựa chọn bánh cốm và bánh phu thê là loại bánh chủ đạo trong đám hỏi. Bánh được gói trong giấy bóng kính, đặt trong hộp vuông và kết thành tráp.

– Tráp mứt sen trần: Chúng ta sẽ xếp theo hình tháp, kết hoa đỏ, gắn chữ hỷ mang tín hiệu may mắn cho cuộc hôn nhân.

– Lễ rượu thuốc: Đặt các chai rượu được gắn hoa tươi, chữ hỷ hoặc nơ đặt thẳng đứng hoặc hơi nghiêng, tùy thuộc vào con mắt thẩm mỹ của bạn.

– Tráp ngũ quả: Hãy đặt các loại quả có vỏ cứng bên dưới, hoa quả mềm, dễ dập nên đặt bên trên. Nếu khéo tay hơn nữa chúng ta hãy sắp chúng thành hình rồng phượng, trông cũng rất tuyệt đấy!

Trong trang trí lễ vật trong lễ ăn hỏi cũng như trang trí đám cưới thì bạn không nhất định phải chọn những lễ vật giá trị lớn mà hãy lựa chọn những lễ vật đủ đầy, đẹp mắt, sắp xếp cẩn thận và thật tỷ mỉ nhằm thể hiện tấm lòng chân thành, sự trân trọng với nhà gái và cô dâu.

+ Cách sắp xếp tráp ăn hỏi cho lễ 7 tráp

Đám hỏi với sính lễ 7 tráp thường có: tráp trầu cau, tráp chè, tráp bánh cốm, tráp rượu và thuốc lá, tráp hạt sen, tráp bánh phu thê, tráp bánh đậu xanh.

Mâm bánh phu thê – bánh cốm, đậu xanh và hạt sen sẽ được sắp xếp theo hình tháp tròn, điểm xuyết nơ đỏ và chữ hỷ. Toàn bộ lễ vật nên được đặt trong mâm tráp, để thể hiện sự trang trọng và lịch sự. Sau đó, người nhà chú rể sẽ phủ tráp bằng vải nhung đỏ khi đưa sính lễ qua nhà nàng.

+ Cách sắp sếp tráp ăn hỏi cho lễ 9 tráp

Lễ dạm ngõ với 9 tráp gồm có: tráp trầu cau, tráp chè, tráp bánh cốm, tráp rượu và thuốc lá, tráp hạt sen, tráp bánh phu thê, tráp bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, tráp lợn sữa quay.

Mâm hoa quả ăn hỏi kết long phụng được kết hợp từ hoa quả, sắp xếp một cách cân đối và đẹp mắt. Nổi bật của tráp đám hỏi sẽ là một bên kết hình con rồng và một bên là hình con phụng.

Lợn nít sau khi được quay vàng rượm sẽ được đặt trên mâm sính lễ. Sau đó, lợn quay sẽ được trang trí với nơ, dây ruy băng, hoa tươi và chữ hỷ, nhằm tạo gu thẩm mỹ cho tráp ăn hỏi.

Tráp ăn hỏi

Thông qua bài viết “Sắp xếp tráp ăn hỏi như thế nào cho chuẩn “cơm mẹ nấu”?, nhà Akinavn.vn hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích về đám hỏi cho nhà trai. Dâu rể đừng quên “note” lại bài viết này và chia sẻ cho bạn bè để khi đến ngày lễ các cặp đôi sẽ khỏi bỡ ngỡ. Khi đã đọc được bài viết thì công việc chuẩn bị cho tráp ăn hỏi chỉ là chuyện nhỏ. Chúc các bạn có một mùa cưới rộn rà, hạnh phúc và thành công nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

 • Showroom: Akina Bridal
 • Địa điểm: 84 Hồ Văn Huê, phường 9, Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0985.747.525
 • Website: https://cachlambanhflan.net
 • Facebook:  https://www.facebook.com/AkinaBridal/
 • Email: [email protected]

Kinh Nghiệm Cưới – Tags: Lễ ăn hỏi, Tráp ăn hỏi

 • Mâm quả cưới và trọn bộ những gợi ý cho họ nhà trai

 • Đầm xòe dự tiệc cưới xinh lung linh cho hội chị em

 • Lời cảm ơn trong đám cưới tri ân quan khách ấn tượng nhất

 • Chuẩn bị đám cưới nhanh gọn cho nàng dâu xinh đẹp

 • MC đám cưới và những tuyệt chiêu gây ấn tượng cho quan khách

 • Tổng chi phí đám cưới cho dâu rể mới nhất năm 2019

 • Đầm dự tiệc cưới cho nàng thêm quyến rũ và sang chảnh

You May Also Like

More From Author