Điều trị bệnh thận mãn tính bằng việc tập thể dục

Estimated read time 3 min read

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Delaware (UD) tại trường Cao đẳng Khoa học Y tế đang nghiên cứu về việc điều trị bệnh thận mãn tính (CKD) với việc tập thể dục.

Dave Edwards, giáo sư thuộc Khoa Thận và Sinh lý học Ứng dụng của Đại học Delaware, nhận được tài trợ của công ty giải trí online giấu tên để điều tra xem liệu việc tập luyện thể dục có thể cải thiện sức khoẻ mạch máu hay không.

Edwards và nhóm nghiên cứu sinh tiến sĩ Danielle Kirkman đã mời những bệnh nhân CKD giai đoạn đầu tham gia một chương trình tập thể dục được thiết kế đặc biệt, tất cả đều hoàn thành dưới sự giám sát của các nhà nghiên cứu UD.

Nghiên cứu cho thấy chương trình tập luyện đã cải thiện sức khoẻ mạch máu và khả năng tập luyện. Quan trọng không kém, bệnh nhân đã có những cải thiện về chất lượng sống hàng ngày, là kết quả của việc trở nên năng động hơn.

Hơn 26 triệu người Mỹ trưởng thành mắc bệnh thận mãn tính, và do những dấu hiệu cảnh báo khó nhìn thấy, việc phát hiện muộn khá phổ biến. Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính là bệnh tim mạch.

Kết thúc của bài nghiên cứu hóa ra chỉ là khởi đầu cho những người tham gia. Họ muốn tiếp tục luyện tập, nhưng thiếu một môi trường an toàn, có giám sát.

Để đáp ứng nhu cầu đó, phòng thí nghiệm của Edwards đã bắt đầu một chương trình tập luyện phục hồi chức năng thận cho bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính trong cộng đồng. Chương trình này cũng sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính không lọc máu, chạy thận và những người đã ghép thận.

You May Also Like

More From Author