Nguyên nhân làm bánh flan bị rỗ và cách khắc phục như thế nào?

Estimated read time 6 min read

Bánh flan là một món tráng miệng rất được ưa chuộng không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng rất thích. Tuy với nguyên liệu thông dụng và cách làm đơn giản nhưng để thực hiện được chiếc bánh hoàn thiện không bị rôc không phải ai cũng biết. Hiện nay, có rất nhiều cách dạy làm bánh flan thơm ngon nhưng ít ai lại chỉ ra những nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi bánh flan bị rỗ như thê nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục trong quá trình làm bánh flan mà bị rỗ nhé! Mời các bạn cùng tham khảo!

Nguyên nhân banh flan bị rỗ

Bánh flan thường bị rỗ tập trung ở khâu làm chín bánh, nghĩa là nếu bạn chọn phương pháp hấp cách thủy hay nướng bánh nếu không cẩn thận sẽ rất dễ mắc những lỗi này.

Trong trường hợp bánh flan bị rỗ mặt thường gặp ở phương pháp làm bánh bánh bằng cách hấp cách thủy.Với cách hấp này, khi hấp hơi nước thường bốc hơi lên, nước đọng lại trên nắp nồi và có thể rơi xuống và làm rỗ bề mặt bánh.

Còn về trường hợp bánh bị rỗ bên trong bánh hay bên dưới bánh thì đều gặp ở cả 2 phương pháp nướng và hấp cách thủy. Vì nhiệt độ khi làm chín bánh quá cao, hỗn hợp trứng và sữa chưa đông kịp, hỗn hợp sôi lên tạo thành những rỗ bên trong bánh. Cong đối với phương pháp nướng, nhieuf người thường sử dụng khay đựng bằng kim loại đi kèm với lò nướng, vì kim loại dẫn nhiệt tốt hơn sứ và khay tiếp xúc trực tiếp với thành lò nướng nên nhiệt độ bên dưới khuôn bánh sẽ cao hơn, dẫn đến tạo thành những lỗ bị rỗ bên dưới đáy bánh.

Cách khắc phúc bánh flan bị rỗ

Để khắc phục tình trạng bánh flan bị rỗ thì khi làm bánh ở khâu đánh hỗn hợp trứng và sữa bạn không nên đánh mạnh tay quá tránh tình trạng tạo bọt khí và khi khuấy, bạn cũng nên khuấy thật nhẹ và theo một chiều nhất định. Sau đó cần lược lại hỗn hợp này trước khi đem đi nướng hay hấp.

Nếu chọn phương pháp hấp để làm chín bánh flan thì bạn nên dùng nồi 2 tầng hoặc xửng hấp để đáy khuôn không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, nếu không có xửng 2 tầng thì bạn phải đặt khuôn tiếp xúc với nước vfa dùng giấy bạc hoặc khăn bọc quanh khuôn bánh flan như vậy sẽ hạn chế nhiệt độ quá cao ở đáy khuôn làm bánh bị rỗ đáy hoặc rỗ bên trong bánh. Nếu không muốn bị rỗ trên bề mặt bánh thì khi hấp bạn chỉ cần dùng 1 cái khăn sạch có khả năng hút nước tốt phủ trên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại, và cẩn thận hơn thì cứ 15 phút bạn lại mở nắp nồi 1 lần và lau sạch hơi nước đọng trên nắp nồi. Làm như thê bánh sẽ hạn chế lượng hơi nước bốc hơi rồi động lại trên mặt bánh làm bánh bị rỗ.

Với phương pháp nướng thì bạn nên làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ dao động từ 150 – 160 độ C. Khi nướng bánh bạn lót 1 cái khăn vào khay bánh, sau đó cho khuôn bánh flan vào khay, đổ nước sôi vào ngập khoảng 1/2 khuôn rồi mới đem nướng nếu như muốn có những chiếc bánh flan mềm mịn.

Hi vọng qua bài viết bạn sẽ khắc phục được tình trạng làm bánh flan bị rỗ nhé, chúc các bạn thành công!

You May Also Like

More From Author