Đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết

Estimated read time 11 min read

Đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết

Các bạn sẽ đặt câu hỏi: Đăng ký kết hôn mất bao lâu? Những giấy tờ cần thiết trong đăng ký kết hôn bao gồm những gì?…Đừng quá lo lắng vì đã có đội ngũ tư vấn và bài viết tham khảo của nhà Akinavn.vn rồi nha.

Các bạn cũng đã biết Hôn nhân là một vấn đề quan trọng, đó là sự tự nguyện đến với nhau của các bên và việc đăng ký kết hôn là một nội dung cũng không kém phần quan trọng cho một cuộc hôn nhân. Vì vậy, khi các bạn đã quyết định chung đôi, về chung một nhà thì nên đăng ký kết hôn. Đó sẽ là bằng chứng cho tình yêu của bạn được nhà nước chứng nhận và bảo vệ.

Đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết

Đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết tại Akinavn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình cũng như các thủ tục kết hôn đúng quy trình, hợp pháp để cuộc hôn nhân của mình trở nên thật hoàn hảo và sau khi đăng ký kết hôn thì mọi lợi ích, quyên lợi của hai bên dâu, rể sẽ được đảm bảo. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thứ nhất: Về điều kiện để đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn mất bao lâu

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì điều kiện để đăng ký kết hôn được quy định như sau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được xem là đủ tuổi kết hôn; Kết hôn tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo luật định gồm: Không được kết hôn với người đang có vợ, có chồng; Người mất năng lực hành vi dân sự (tâm thần); Kết hôn giữa người có cùng dòng máu trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời; Đăng ký kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi…

Thứ hai: Về thời gian có giấy chứng nhận kết hôn

Trong vòng 5-10 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày. Khi hoàn thành thủ tục, Ủy ban phường (xã) sẽ cấp 2 bản đăng ký kết hôn, mỗi cô dâu và chú rể giữ một bản.

Đối với hôn nhân đồng giới – Luật hôn nhân và gia đình 2014 bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Thứ ba: Một số vấn đề liên quan – Thủ tục đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn mất bao lâu

Khi đi đăng ký kết hôn thì các cặp đôi cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Bản sao sổ hộ khẩu;

– Bản sao Chứng minh nhân dân;

– Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú;

Nếu như một trong hai bên đã kết hôn một lần rồi thì phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

Về thủ tục đăng ký kết hôn thì được quy định như sau:

–  Một là, khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

Sau khi hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

–  Hai là, đối với thủ tục kết hôn đối với những người có địa chỉ thường trú trên hộ khẩu ở tỉnh, thành phố khác nhưng có mong muốn đăng ký kết hôn tại tỉnh khác thì có thể thực hiện. Căn cứ Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định địa điểm đăng ký: “UBND cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn”. Nơi cư trú này được xác định là địa chỉ tạm trú hoặc thường trú. Vì vậy, để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại tỉnh đó thì một trong hai bạn phải có tạm trú ở tỉnh đó.

–  Ba là, trường hợp đăng ký kết hôn khác tỉnh (ngoài tỉnh). Trường hơp này các bên có thể đăng ký kết hôn khác tỉnh tại quê của chồng/vợ nhưng cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp. Căn cứ theo Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch “Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

Như vậy, khi quyết định tiến tới hôn nhân, bên cạnh đám cưới, việc tiến hành những thủ tục đăng ký kết hôn là điều cần thực hiện để vừa bảo đảm chấp hành theo đúng pháp luật vừa có cơ sở quan trọng cho việc vợ chồng kết thành một gia đình.

Đăng ký kết hôn mất bao lâu

Tuy nhiên, có bạn lại hỏi chúng tôi rằng: Không đăng ký kết hôn có bị phạt không? Chúng tôi cũng trả lời cho bạn luôn là không nhưng cũng không khuyến khích nhé. Bởi, đăng ký kết hôn sẽ là minh chứng hợp pháp cho tình yêu của các cặp đôi, nó sẽ là giấy tờ hợp pháp bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho các bạn trong cuộc hôn nhân, nếu có điều gì đó không hay xảy ra.

Dĩ nhiên, đây chỉ là dự phòng, chúng tôi biết rõ  cuộc sống hôn nhân của các cặp đôi nhà Akinavn.vn sẽ luôn hạnh phúc và viên mãn mà, đúng không nào?

Nếu bài viết “Đăng ký kết hôn mất bao lâu và những điều cần biết” của Akinavn.vn thì bạn hãy lưu vào máy của mình để chuẩn bị những điều cần biết, cần làm cho một cuộc hôn nhân bền vững dựa trên sự bảo vệ của pháp luật Việt nhé! Chúc các bạn luôn hạnh phúc với cuộc hôn nhân mà chúng ta đã lựa chọn.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

 • Showroom: BRIDAL AKINA
 • Địa điểm: 84 Hồ Văn Huê, phường 9, Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0985.747.525
 • Website: https://cachlambanhflan.net
 • Facebook:  https://www.facebook.com/AkinaBridal/
 • Email: [email protected]

Kinh Nghiệm Cưới – Tags: Đăng ký kết hôn mất bao lâu

 • Không đăng ký kết hôn có bị phạt khi đã sống chung

 • Lời chúc ngày mới cho người yêu ngọt ngào, lãng mạn nhất

 • Quy trình 8 bước trong cách làm thiệp cưới 3D ấn tượng

 • Top các nhà cung cấp thiệp cưới cao cấp tại TP.HCM

 • 1001 tin nhắn chúc buổi sáng người yêu làm tan chảy trái tim

 • Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh – Một số lưu ý cần thiết

 • Mẫu đơn xin đăng ký kết hôn – cách ghi đơn chuẩn xác nhất

You May Also Like

More From Author